ประโยชน์จาก "ไฟเบอร์" ที่มาพร้อมข้าวกล้อง

03 02 2022


คุณรู้หรือเปล่า... ขนมข้าวเพลงรักมีประโยชน์จากไฟเบอร์ที่มาพร้อมข้าวกล้อง ด้วยความที่ “ข้าวเพลงรัก” ผลิตจากข้าวกล้องอินทรีย์ ที่ปราศจากสารเคมี ส่งผลให้ตัวขนมจึงอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมถึงไฟเบอร์ ที่มาพร้อมกับข้าวกล้องด้วย

ถามว่า ไฟเบอร์คืออะไรและมีประโยชน์อะไรบ้าง? อธิบายง่ายๆ ก็ได้ความว่า มันคือเส้นใยอาหาร หรืออาหารที่มีกาก ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะไม่สามารถย่อยสลายและนำไปใช้ได้ นอกจากนี้ก็ยังไม่ให้พลังงานและไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหารอีกต่างหาก

อย่างไรก็ดี แม้ฟังดูแล้วอาจเข้าใจได้ว่า ไฟเบอร์ไม่น่าจะมีประโยชน์อะไร แต่ถึงอย่างนั้น มันก็มีบทบาทสำคัญต่อการรักษาสุขภาพอย่างมาก เนื่องจากเส้นใยเหล่านี้นับเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะมันจะคอยช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร ขณะเดียวกัน ยังช่วยลดอาการท้องผูกด้วย

ทั้งนี้ นอกจากผัก, ผลไม้ ที่มาพร้อมกับไฟเบอร์แล้ว ข้าวกล้องธรรมชาติก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เป็นแหล่งรวมไฟเบอร์เช่นเดียวกัน โดยในข้าวกล้องมีเส้นใยอาหารสูงกว่าข้าวขาวถึง 3-7 เท่า ซึ่งจะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่รับประทานเข้าไปอย่างล้นเกินทิ้งเป็นกากอุจจาระ ทำให้ช่วยควบคุมน้ำหนัก และระดับไขมันกับน้ำตาลไม่ให้สูงเกินไปนั่นเอง

#ข้าวกล้องเต็มเมล็ด #ข้าวกล้องอบกรอบ #ไฟเบอร์

#ขนมทานเล่นเพื่อสุขภาพ #ข้าวกข43 #ขนมปลอดภัย

#ข้าวเพลงรัก #มีประโยชน์ต่อร่างกาย